อุปกรณ์ที่สวมใส่ใต้ผิวหนังที่วัดน้ำตาลในเลือดได้ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันจะได้รับประโยชน์

การศึกษาใหม่แสดงให้เห็นว่าคนที่เป็นโรคเบาหวานประเภท 1

“การตรวจสอบระดับน้ำตาลอย่างต่อเนื่อง” ประกอบด้วยเซ็นเซอร์น้ำตาลในเลือดแบบใช้แล้วทิ้งที่วางไว้ใต้ผิวหนังซึ่งสวมใส่เป็นเวลาสองสามวันแล้วเปลี่ยนใหม่ เซ็นเซอร์ส่งข้อมูลไปยังเครื่องส่งซึ่งในทางกลับกันส่งไปยังผู้รับที่สวมใส่เช่นเพจเจอร์ ผู้รับแสดงระดับน้ำตาลในเลือดอย่างต่อเนื่อง

อุปกรณ์ที่ใช้ในการศึกษานี้ “ตรวจสอบระดับกลูโคสในเลือดทุก ๆ ห้านาที” ดร. รอยดับบลิวเบ็คนักวิจัยจากศูนย์วิจัยสุขภาพ Jaeb ในแทมปารัฐฟลอริดากล่าวว่า “เราประเมินว่ามีประโยชน์มากน้อยเพียงใด มีการควบคุมโรคเบาหวานในเด็กและผู้ใหญ่ที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 1 “เขากล่าว

 โรคเบาหวานประเภท 1 มักจะเรียกว่าโรคเบาหวานเด็กและเยาวชนเกิดขึ้นเมื่อร่างกายผลิตอินซูลินไม่เพียงพอ มันส่งผลกระทบประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยโรคเบาหวานทั้งหมด โรคเบาหวานประเภท 2 ซึ่งเป็นรูปแบบที่พบได้บ่อยกว่านั้นมักเกิดจากน้ำหนักส่วนเกินหรือความไม่สมดุลของการเผาผลาญอื่น ๆ

 เบ็คมีเหตุผลส่วนตัวที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวานประเภท 1

 “ฉันมีลูกชายคนหนึ่งที่เป็นโรคเบาหวานประเภท 1 ที่เคยใช้การตรวจระดับกลูโคสอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาสองปีแล้วทุกวันยกเว้นไม่กี่วันที่ต้องเข้ารับการซ่อม คนอื่น ๆ เช่นเขาเขาไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษา “เขากล่าว

 ในการศึกษานักวิจัยพบว่าผู้ใหญ่ได้รับการควบคุมโรคเบาหวานได้ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อใช้การตรวจสอบระดับน้ำตาลอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ใช้การจัดการระดับน้ำตาลในเลือดแบบไม่สม่ำเสมอ

เบ็คอธิบายว่าการควบคุมโรคเบาหวานที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นนั้นใช้วิธีที่เรียกว่าการทดสอบฮีโมโกลบิน A1c ซึ่งใช้วัดระดับน้ำตาลในเลือดที่มีประสิทธิภาพในระยะเวลาสามเดือน

 “ นอกจากนี้เรายังสามารถควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้นและใกล้เคียงกับปกติมากขึ้นโดยไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำอย่างเป็นอันตราย” เบ็คกล่าว

 รายงานซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากมูลนิธิวิจัยโรคเบาหวานของเด็กและเยาวชนได้รับการตีพิมพ์ในวารสารออนไลน์ของ วารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ 8 กันยายน มันก็คาดว่าจะนำเสนอในวันจันทร์ที่ประชุมของสมาคมยุโรปเพื่อการศึกษาโรคเบาหวานในกรุงโรม

 สำหรับการศึกษาทีมของเบ็คสุ่มผู้ใหญ่ 322 คนและเด็กที่เป็นโรคเบาหวานประเภทที่ 1 ให้เป็นหนึ่งในสี่ของการตรวจวัดน้ำตาลในเลือดอย่างต่อเนื่องหรือการเฝ้าระวังที่บ้านด้วยเครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือดมาตรฐาน

 ในช่วง 26 สัปดาห์ที่ผ่านมานักวิจัยพบว่าสำหรับผู้ป่วยที่อายุ 25 ปีขึ้นไปการตรวจน้ำตาลในเลือดอย่างต่อเนื่องแสดงให้เห็นว่าการควบคุมน้ำตาลในเลือดดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

 สำหรับผู้ป่วยอายุ 15 ถึง 24 ปีความแตกต่างระหว่างกลุ่มไม่สำคัญเนื่องจากผู้ป่วยอายุน้อยมักใช้อุปกรณ์อย่างต่อเนื่องน้อยกว่า

 ในหมู่ผู้ป่วยอายุ 25 ปีขึ้นไปการตรวจน้ำตาลในเลือดอย่างต่อเนื่องถูกใช้โดยผู้เข้าร่วม 83 เปอร์เซ็นต์เป็นเวลาหกวันหรือมากกว่าต่อสัปดาห์ สำหรับผู้ป่วยที่อายุน้อยกว่ามีเพียง 30 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่มีอายุ 15 ถึง 24 ปีเท่านั้นที่ใช้การติดตามอย่างต่อเนื่อง

เบ็คกล่าวว่าการปฏิบัติตามการติดตามระดับกลูโคสที่มากขึ้นในผู้ป่วยอายุน้อยนั้นมาจากการมีส่วนร่วมของผู้ปกครอง

 “ การควบคุมโรคเบาหวานที่ดีขึ้นโดยใช้การตรวจระดับกลูโคสอย่างต่อเนื่องมีแนวโน้มว่าจะเกิดภาวะแทรกซ้อนในระยะยาวน้อยลงอย่างแน่นอน” เขากล่าว “ สิ่งนี้จะมีประโยชน์ในระยะยาวอย่างมากต่อคุณภาพชีวิตและลดค่าใช้จ่ายด้านการดูแลสุขภาพ” เบ็คกล่าว

 จากการค้นพบเหล่านี้เขาเชื่อว่าการตรวจระดับน้ำตาลในเลือดอย่างต่อเนื่องควรกลายเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 1 และ บริษัท ประกันภัยควรเริ่มจ่ายเงินสำหรับอุปกรณ์

 เบ็คกล่าวว่าการติดตามระดับกลูโคสอย่างต่อเนื่องในผู้ป่วยเบาหวานประเภท 2 ยังไม่ได้รับการทดสอบ อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 2 ที่พึ่งพาอินซูลินอาจพิสูจน์ได้ว่ามีประโยชน์

 ดร. Stuart Weiss นักต่อมไร้ท่อที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยนิวยอร์กและผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านการแพทย์ที่โรงเรียนแพทย์ NYU เมืองนิวยอร์กเชื่อว่าเทคโนโลยีนี้จะถูกใช้ในผู้ป่วยโรคเบาหวานทุกคนในที่สุด

 “ ในฐานะคนที่ใช้การเฝ้าระวังระดับน้ำตาลอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานฉันคิดว่ามันวิเศษมากที่การศึกษาออกมาเพื่อรองรับการใช้งานของมัน” ไวส์กล่าว “ มันเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมจริงๆ” เขากล่าว

 สำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวานประเภทที่ 2 การตรวจระดับกลูโคสอย่างต่อเนื่องอาจเป็นประโยชน์ได้ Weiss กล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วยให้ผู้ป่วยเข้าใจว่าอาหารใดที่เปลี่ยนน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีนัยสำคัญ

 “ ถ้าคุณไม่ทดสอบคุณก็ไม่รู้” ไวส์กล่าว “ยิ่งคุณทดสอบมากเท่าไหร่คุณก็ยิ่งรู้”

ทรรศนะ จวนตะขบ

ทรรศนะ จวนตะขบ เป็นนักจิตวิทยาเด็กอายุ 39 ปีที่ทำงานกับผู้ป่วยนับพันตลอดอาชีพของเขา เมื่อเขาไม่ทำงาน ทรรศนะ เป็นที่รู้จักในการเล่นแซกโซโฟนที่บาร์และคลับในพื้นที่ฮุสตัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

*