อาหารที่ช่วยลดความดันโลหิตสูง

การรับประทานอาหารที่หลากหลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการควบคุมความดันโลหิตสูง ดังนั้นจึงควรรับประทานอาหารให้หลากหลาย อาหารที่สมดุลควรรวมถึงอาหารที่มีไขมันต่ำและมีโซเดียมต่ำ ผักและผลไม้เป็นแหล่งที่ดีของไฟเบอร์ แมกนีเซียม และโพแทสเซียม ดังนั้นควรรับประทานในช่วงเวลาต่างๆ ของวัน สำหรับอาหารว่างยามบ่าย ให้ลองกินกล้วยหรือแอปเปิ้ล เช่นเดียวกับธัญพืชเต็มเมล็ด

คุณสามารถเลือกอาหารธรรมดาแบบโฮลเกรนเพื่อลดความดันโลหิตได้ เหล่านี้มีไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำและเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตสูง ลองสูตรอาหารใหม่ ๆ สองสามรายการเพื่อลอง คุณจะดีใจที่คุณทำ คุณจะประหลาดใจกับความง่ายในการทำขนมแสนอร่อยเหล่านี้! ง่าย อร่อย และคุ้มมาก! เพียงทำตามขั้นตอนง่ายๆ เหล่านี้ คุณก็จะมีชีวิตที่มีสุขภาพดีขึ้น

หากคุณเป็นมังสวิรัติหรือมังสวิรัติ ให้ลองกินพืชตระกูลถั่วและผักใบเขียวให้มากขึ้น สิ่งเหล่านี้อุดมไปด้วยไฟเบอร์และโปรตีน และมีวิตามิน A, E และ K บางคนรายงานว่าการรับประทานพืชตระกูลถั่ว 3 มื้อต่อวันช่วยลดความเสี่ยงของความดันโลหิตสูงได้ 13% อย่าลืมใช้ความพอประมาณกับอาหารเหล่านี้ แม้ว่ากล้วย เบอร์รี่ และผักใบเขียวจะมีไฟเบอร์สูง แต่ก็ยังมีน้ำตาลสูง ดังนั้นควรเลือกกินในปริมาณที่พอเหมาะ

นอกจากประโยชน์ที่เห็นได้ชัดของพืชตระกูลถั่วและผักใบเขียวแล้ว ยังมีอาหารบางชนิดที่สามารถลดความดันโลหิตของคุณได้อย่างมาก มะเดื่อเป็นตัวอย่างที่ดีเยี่ยมของอาหารดังกล่าว พวกเขามีโพลีฟีนอลในระดับสูงซึ่งช่วยให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่น คุณสามารถใช้มะเดื่อแทนเนยและอาหารแปรรูปอื่นๆ ได้ อย่างไรก็ตาม คุณควรระวังอย่ากินมันมากกว่าสามครั้งต่อสัปดาห์ เนื่องจากมันสามารถเพิ่มความดันโลหิตของคุณได้จริง

อาหารที่ช่วยลดความดันโลหิตสูงก็คือมะเดื่อ พวกเขามีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าแอนโธไซยานิน นักวิจัยพบว่าผู้ที่บริโภคแอนโธไซยานินในปริมาณมากมีความเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูงลดลง 8% ผลไม้สามารถรับประทานเป็นของว่างหรือเติมลงในสมูทตี้หรือข้าวโอ๊ตได้ จึงสามารถใช้แทนเนยได้

นอกจากมะเดื่อ อาหารที่ช่วยลดความดันโลหิตสูงอีกชนิดหนึ่งก็คือมะเดื่อ ต้นไทรที่เติบโตในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนนั้นอุดมไปด้วยโพแทสเซียม มะเดื่อเป็นแหล่งโพแทสเซียมที่ดีเยี่ยมและช่วยปรับสมดุลโซเดียมในร่างกาย นอกจากนี้ มะเดื่อที่มีโพแทสเซียมสูงยังทำให้มะเดื่อเป็นแหล่งไฟเบอร์ที่ดีอีกด้วย ผลไม้นี้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันการก่อตัวของคราบจุลินทรีย์ในเลือด สารต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติสามารถพบได้ในอาหารเสริมจากธรรมชาติและเรียนรู้เพิ่มเติมแอสตาแซนธิน กินตอนไหนดีที่สุด

นอกจากผักและผลไม้แล้ว ยังมีอาหารอื่นๆ อีกสองสามชนิดที่สามารถลดความดันโลหิตสูงได้ตามธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณสามารถกินธัญพืชไม่ขัดสีได้หลากหลาย ธัญพืชประเภทนี้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์และเป็นแหล่งใยอาหารที่ดี อาหารประเภทนี้ยังอุดมไปด้วยโปรตีน จึงสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้

ธัญพืชไม่ขัดสีนั้นดีสำหรับความดันโลหิตสูง ธัญพืชไม่ขัดสีหลายชนิดประกอบด้วยสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระ เมื่อรับประทานทุกวัน พวกมันสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้มากถึง 10% และธัญพืชไม่ขัดสีบางชนิดก็ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้เช่นกัน มีประโยชน์มากมายสำหรับอาหารนี้ การรวมไว้ในอาหารประจำวันของคุณสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูงได้

อาหารที่อุดมด้วยผักใบเขียวและอาหารที่อุดมด้วยผลไม้สามารถลดความดันโลหิตได้ ชาเขียวมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อสมองเนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ยังเป็นแหล่งของไฟเบอร์ที่ดีอีกด้วย กรีกโยเกิร์ตอุดมไปด้วยแคลเซียม โพแทสเซียม และแร่ธาตุอื่นๆ ที่ดีต่อร่างกาย การรับประทานอาหารเหล่านี้ในปริมาณมากสามารถลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและความดันโลหิตได้ เป็นอาหารที่จำเป็นสำหรับการลดความดันโลหิต

ทรรศนะ จวนตะขบ

ทรรศนะ จวนตะขบ เป็นนักจิตวิทยาเด็กอายุ 39 ปีที่ทำงานกับผู้ป่วยนับพันตลอดอาชีพของเขา เมื่อเขาไม่ทำงาน ทรรศนะ เป็นที่รู้จักในการเล่นแซกโซโฟนที่บาร์และคลับในพื้นที่ฮุสตัน Contact Us

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

*