นักวิจัยจากสหรัฐอเมริการายงานว่าการติดโคเคนทำให้สมองไวต่อการรับรางวัลทางการเงิน

ทีมที่ห้องปฏิบัติการแห่งชาติ Brookhaven แห่งกระทรวงพลังงานของสหรัฐอเมริกาได้ทำการวิเคราะห์การทำงานของสมองในผู้ติดยาเสพติดโคเคน 18 คนและผู้มีสุขภาพดีที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป

ผู้เข้าร่วมได้รับการตกแต่งด้วยหมวกไฟฟ้าที่วัดการทำงานของสมองเมื่อพวกเขากดหรือไม่กดปุ่มเพื่อตอบสนองต่อการเตือนด้วยภาพ ในช่วงภารกิจนี้ผู้เข้าร่วมได้รับการบอกกล่าวว่าพวกเขาสามารถได้รับเงินจำนวนมากเพื่อประสิทธิภาพที่รวดเร็วและแม่นยำ

ผลการวิจัยพบว่าผู้ติดยาเสพติดโคเคนมีการตอบสนองสมองทื่อเพื่อเสนอผลตอบแทนทางการเงิน

ผลการวิจัยถูกนำเสนอ 7 พฤศจิกายนที่ประชุมประจำปีของสมาคมประสาทวิทยาศาสตร์ในซานดิเอโก

“ ความไวต่อการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้รางวัลอาจช่วยอธิบายได้ว่าทำไมบุคคลที่ติดยาบางคนไม่สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเสพยาของพวกเขาแม้ว่าจะเผชิญกับผลกระทบด้านลบที่เข้าใจกันดีและ / หรือแรงจูงใจเชิงบวกสำหรับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม” Rita Goldstein ห้องปฏิบัติการ neuropsychoimaging ที่บรูกเฮเวนกล่าวในงบเตรียม

ในการศึกษาก่อนหน้านี้โดยใช้การถ่ายภาพด้วยคลื่นสนามแม่เหล็กที่ใช้งานได้นักวิจัยในห้องปฏิบัติการของ Goldstein พบว่ามีความไวต่อสมองในระดับที่ใกล้เคียงกับการได้รับผลตอบแทนทางการเงิน

“บุคคลที่มีความไวต่อระบบประสาทและพฤติกรรมดังกล่าวอาจมีช่วงเวลาที่ยากลำบากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการตอบสนองต่อแรงจูงใจเชิงนามธรรมที่ออกแบบมาเพื่อกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม – โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออยู่นอกสภาพแวดล้อมการรักษาที่มีโครงสร้างหรือเมื่อไม่พร้อมใช้งานอย่างแน่นอน โกลด์สตีนกล่าว

ทรรศนะ จวนตะขบ

ทรรศนะ จวนตะขบ เป็นนักจิตวิทยาเด็กอายุ 39 ปีที่ทำงานกับผู้ป่วยนับพันตลอดอาชีพของเขา เมื่อเขาไม่ทำงาน ทรรศนะ เป็นที่รู้จักในการเล่นแซกโซโฟนที่บาร์และคลับในพื้นที่ฮุสตัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

*